TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN TIÊN DU ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG BLUEZONE

04/09/2020

     Trong thời gian qua, bên cạnh việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, Đảng ủy, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Du đã chỉ đạo toàn thể cán bộ, y bác sĩ và nhân viên các khoa, phòng, trạm y tế có điện thoại thông minh cài đặt và sử dụng hiệu quả ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch Covid-19.

     Đến nay, 100% cán bộ, nhân viên TTYT huyện Tiên Du có điện thoại thông minh đã cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Ngoài ra, Trung tâm tích cực tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức như hướng dẫn qua Website, Facebook, Zalo, thông báo trên hệ thống loa nội bộ…vận động và hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám và điều trị cài đặt ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone. Ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone được đánh giá là giải pháp hữu ích cho công tác quản lý, truy vết, cảnh báo, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh với tác dụng lưu lại lịch sử tiếp xúc giữa những người dùng ứng dụng với nhau. Bằng cách sử dụng công nghệ bluetooth năng lượng thấp (BLE) để nhận diện các tiếp xúc gần (dưới 2 mét) và trong thời gian đủ lâu (15 phút), Bluezone truy vết chính xác những người từng tiếp xúc với các ca nhiễm và nghi nhiễm. Nếu xuất hiện F0 (ca bệnh xác định) từ dữ liệu do cơ quan có thẩm quyền nhập vào, hệ thống sẽ gửi đến các điện thoại thông minh trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng lập tức cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1).

     Hiện Bắc Ninh đang có số người cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại đứng thứ 11, xong tỷ lệ còn thấp, chưa đảm bảo phát huy hiệu quả của ứng dụng (ước tính tối thiểu là 60% cài đặt ứng dụng Bluezone mới đạt được hiệu quả khả quan trong phòng, chống dịch Covid-19). 

     Chính vì vậy, bản thân mỗi cán bộ, nhân viên của Trung tâm cần chủ động cài đặt và sử dụng ứng dụng, đồng thời tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người bệnh cũng như người thân và gia đình cùng tham gia cài đặt và sử dụng Bluezone để phục vụ kịp thời công tác quản lý, truy vết, cảnh báo khi có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 đạt hiệu quả cao nhất, góp phần ngăn ngừa, đẩy lùi dịch bệnh.