HƯỞNG ỨNG NGÀY TIM MẠCH THẾ GIỚI 29/9/2020

29/09/2020

         Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm bệnh tim mạch cướp đi mạng sống của khoảng 17,5 triệu người. Trước thực tế này, từ năm 2000, Liên đoàn Tim mạch thế giới (World Heart Federation – WHF) đã quyết định chọn ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 9 là “Ngày Tim mạch thế giới” (World Heart Day) nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về bệnh lý tim mạch, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp.

          Năm nay, ngày 29/9 được WHO chọn là Ngày Tim mạch thế giới, với khẩu hiệu: “Hãy nhớ số huyết áp như chính số tuổi của bạn”, “Tăng huyết áp kẻ giết người thầm lặng”. Thông qua đó, WHO giúp mọi người nhận thức về chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để có trái tim khỏe mạnh và duy trì cuộc sống không bệnh tật.

Ảnh: Internet

          Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu. Bệnh thường diễn biến âm thầm, không có triệu chứng nhưng khi phát bệnh thì lại gây nhiều biến chứng nặng, trong đó phải kể đến là nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Tại Việt Nam, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% trường hợp tử vong, gấp 20 lần số tử vong do ung thư và gấp 10 lần số tử vong vì tai nạn giao thông.

            Do đó, hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9 năm nay, các tổ chức y tế Việt Nam kêu gọi người dân nhận thức đúng về “cách đối xử tốt” với trái tim. Bắt đầu từ những việc nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như chuyển dần sang ăn nhạt, chế độ ăn uống giàu rau củ quả, hạn chế cholesterol, đường trong khẩu phần ăn, kết hợp với việc tập thể dục hàng ngày.

* 10 lời khuyên để bảo vệ trái tim cho bạn, gia đình bạn và cộng đồng (Theo khuyến cáo của Liên đoàn Tim mạch Thế giới).

1. Chế độ ăn uống hợp lý, khẩu phần ăn có nhiều rau xanh, trái cây; hạn chế ăn các chất béo bão hòa; không nên ăn mặn.

2. Tập thể dục thường xuyên: mỗi ngày tập từ 30 - 60 phút sẽ giúp phòng chống các bệnh lý tim mạch và sức lao động sẽ được cải thiện hơn.

3. Không hút thuốc lá, thuốc lào vì hút thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân trực tiếp gây nhồi máu cơ tim, đột qụy và nhiều bệnh lý tim mạch khác.

4. Duy trì cân nặng hợp lý, giúp giảm các biến cố do bệnh lý tim mạch gây nên.

5. Nên khám sức khỏe định kỳ để biết được số huyết áp động mạch, hàm lượng cholesterol, hàm lượng đường trong máu, chỉ số vòng eo/vòng mông, chỉ số khối cơ thể (BMI). Nếu biết mình có nhiều yếu tố nguy cơ thì bạn càng cần phải có kế hoạch thực hiện lối sống lành mạnh một cách tích cực hơn để cải thiện sức khỏe của mình.

6. Hạn chế uống rượu, bia: vì uống nhiều rượu, bia làm huyết áp tăng và trọng lượng của bạn cũng tăng lên.

7. Tạo môi trường sạch sẽ, không có khói thuốc ở gia đình và công sở.

8. Cần có thời gian thư giãn, tập luyện nhẹ nhàng (nếu có thể) ngay tại chính nơi mình làm việc.

9. Tại nơi công sở cũng cần tránh ăn uống quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thức ăn nhanh.

 10. Tránh căng thẳng, lo âu quá mức; hãy cùng nhau xây dựng một môi trường làm việc đoàn kết, lành mạnh và hiệu quả.