Hưởng ứng Ngày Vi chất Dinh dưỡng (01-02/6/2023)

31/05/2023

          Ngày Vi chất dinh dưỡng (1-2/6/2023) với chủ đề: “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể”.

          Theo kết quả Tổng điều tra quốc gia năm 2020 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi trên cả nước còn cao (19,6%), tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở nhóm đối tượng này cũng còn đáng kể 9,5%. Đặc biệt, kết quả điều tra cho thấy tỷ lệ thiếu kẽm ở cộng đồng hiện nay còn rất cao, ở mức có ý nghĩa cộng đồng rất nặng ở tất cả các vùng trong cả nước với tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ dưới 5 tuổi là 58%, phụ nữ có thai là 63,5% và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 49,5%.

         Vi chất dinh dưỡng là nhóm chất quan trọng trong sự tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể và chất lượng cuộc sống của con người. Vì vậy, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng rất cần thiết ở mọi lứa tuổi, nhất là với trẻ em.

         Vi chất dinh dưỡng bao gồm nhóm vitamin (A, B, C, D, E, ...) và nhóm các nguyên tố khoáng (canxi, photpho, sắt, kẽm, iod, selen, đồng,...). Các chất này có nhiều trong những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật.

       Với người trưởng thành nếu thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tới năng suất lao động, từ đó có thể dẫn đến ảnh hưởng về kinh tế xã hội. Với trẻ em dưới 5 tuổi, trẻ em lứa tuổi học đường, phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ. Và thiếu vi chất dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới suy dinh dưỡng thấp còi.

Để phòng thiếu vi chất dinh dưỡng chúng ta cần:

- Ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.

- Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn cùng với ăn bổ sung hợp lý.

- Bữa ăn bổ sung của trẻ cần có các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, thêm mỡ hoặc dầu để tăng cường hấp thu vitamin A, vitamin D.

- Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A.

- Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chổng nhiễm giun.

- Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt và axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn