NGÀY HỘI HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN NĂM 2022

14/09/2022

Máu và sản phẩm máu là một loại thuốc đặc biệt lấy từ người. Đối với các nước đang phát triển như nước ta, nhu cầu máu chiếm khoảng 2% dân số. Theo tính toán, với 90 triệu người, mỗi năm nước ta cần 1,7 triệu đơn vị máu nhưng mới đáp ứng được gần 40% nhu cầu máu trong điều trị và cấp cứu.

Người cho máu cần phải có các điều kiện: Hiến máu tình nguyện là người hiến máu chỉ có mục đích cứu người, không vì tiền, bảo đảm an toàn cho người nhận máu. Người cho máu cần phải có các điều kiện là tất cả mọi người khoẻ mạnh. Cụ thể:

+ Tuổi: Nữ từ 18–55, Nam từ 18–60.

+ Cân nặng từ 42kg đối với nữ, 45kg đối với nam.

+ Cho máu cách nhau giữa lần trước, lần sau ít nhất phải là 12 tuần lễ.

+ Sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 ít nhất 7 ngày

Hiến máu theo đúng hướng dẫn sẽ không có hại cho sức khoẻ vì:

- Các thành phần máu chỉ có đời sống nhất định và được thay thế hàng ngày. Ví dụ hồng cầu trong cơ thể có đời sống khoảng 120 ngày và được thay thế bởi hồng cầu mới.

- Cho đi dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không ảnh hưởng tới sức khoẻ. Thực tế đã có hàng ngàn người hiến máu mà sức khoẻ hoàn toàn tốt.

Người hiến máu tình nguyện có những quyền lợi sau:

- Máu sẽ được hoàn trả cho bản thân người hiến máu khi có nhu cầu

- Được xét nghiệm máu miễn phí

- Người hiến máu tình nguyện sẽ được tư vấn miễn phí, đảm bảo bí mật về thông tin cá nhân

- Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện

- Được tặng quà có ý nghĩa nhân đạo

- Được hỗ trợ một phần chi phí đi lại

- Có ăn nhẹ tại chỗ cho người tham gia hiến máu

- Máu hiến trước khi được sử dụng trong bệnh viện phải thông qua nhiều xét nghiệm đắt tiền, người hiến máu không phải trả tiền những xét nghiệm này.

- Người hiến máu và vận động Hiến máu được tôn vinh và khen thưởng theo quy chế tôn vinh và khen thưởng hiến máu tình nguyện.

- Cụ thể, mỗi người tham gia hiến máu tình nguyện sẽ nhận được:

+ Quà tặng bằng hiện vật trị giá 100.000 đồng/01 đơn vị máu 250ml; 150.000đ/01 đơn vị máu 350ml và 180.000đ/01 đơn vị máu 450ml.

+ Ăn nhẹ tại chỗ trị giá 30.000đ/người hiến máu)

(Theo thông tư số 17/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 của Bộ Y tế quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn).

Người hiến máu luôn được an toàn vì: dụng cụ thu gom máu chỉ được dùng một lần. Quy trình kỹ thuật lấy máu đảm bảo đúng quy định của ngành y tế.

Căn dặn của thầy thuốc với người hiến máu

Hiến máu theo hướng dẫn của bác sỹ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người hiến máu có thể có những biểu hiện không mong muốn xảy ra. Đó là những phản ứng bình thường của cơ thể, có thể xử lý đơn giản sẽ nhanh chóng qua đi.

Những điều bạn cần biết trước khi đi hiến máu:

- Đêm hôm trước không nên thức quá khuya

- Không uống rượu bia, nên ăn nhẹ trước khi hiến máú.

- Chuẩn bị tâm lý ổn định thoải mái…

- Mang theo CMND/CCCD hoặc thẻ hiến máu khi tham gia hiến máu.

Lưu ý: Để phòng, chống dịch Covid-19, những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, giảm hoặc mất vị giác… không đến hiến máu.

Ngay sau khi hiến máu nên:

- Uống nhiều nước.

- Chỉ dời điểm hiến máu khi thực sự thoải mái và được sự đồng ý của nhân viên y tế

- Nếu cảm thấy chóng mặt, mệt, buồn nôn: nên nằm nghỉ 10 - 15 phút.

- Để miếng băng dính sau ít nhất 4-6 giờ mới gỡ bỏ.

- Nếu phát hiện chảy máu tại chỗ: Giơ cao tay, lấy tay kia ấn nhẹ vào miếng bông hoặc băng dính, thay miếng bông và băng dính khác.

- Nếu xuất hiện bầm tím tại chỗ: 02 ngày đầu sau hiến máu: Chườm lạnh tại chỗ. Những ngày sau: Chườm nóng 2 - 4 lần/ ngày.

- Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường. Chế độ ăn, sinh hoạt sau khi hiến máu nên: Giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường. Tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, trứng, sữa … Dùng thêm các thuốc bổ máu nếu có thể.

- Tránh: Uống rượu, bia trong ngày đầu sau khi hiến máu. Các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang tính đối kháng đòi hỏi tốn nhiều thể lực: đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao… không thức quá khuya, không uống rượu bia trong hai ngày đầu.

Những người không nên hiến máu bao gồm:

-  Người có quan hệ với gái mại dâm, có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình

-  Người nghiện, tiêm chích ma tuý

-  Người bị nhiễm HIV/AIDS

-  Người bị bệnh tim mạch, huyết áp thấp và huyết áp cao, bệnh hô hấp, thiếu máu, ung thư, thần kinh, tâm thần, cắt phủ tạng (dạ dầy, gan, lách…), nhiễm vi rút viêm gan B, C…

- Phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc đang hành kinh

- Người đang bị ốm hoặc có thể trạng gầy yếu: Nữ <42kg, Nam<45kg.

- Người sống lang thang không nơi cư trú rõ ràng.

QUY TRÌNH THAM GIA HIẾN MÁU

Bước 1: Đăng ký tham gia hiến máu (theo mẫu)

Người hiến máu dành thời gian tìm hiểu thêm thông tin về hiến máu qua tài liệu tại điểm hiến máu hoặc trao đổi với các tuyên truyền viên, nhân viên y tế; xuất trình giấy tờ tùy thân và nhận Phiếu đăng ký hiến máu, sau đó hoàn tất phiếu theo hướng dẫn.

Bước 2: Khám và tư vấn sức khoẻ

- Các Bác sỹ sẽ tư vấn để khai thác các tiền sử bệnh lý liên quan tới sức khỏe của quý vị, giải đáp những băn khoăn, lo lắng của quý vị về việc hiến máu nhằm khẳng định rằng quý vị đã có hiểu biết đầy đủ về việc hiến máu và hoàn toàn thoải mái, tự nguyện tham gia hiến máu.

- Tiếp theo, bác sỹ sẽ khai thác các yếu tố hành vi nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường truyền máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét cũng như các bệnh có thể lây nhiễm qua đường truyền máu.

- Tiếp, các bác sỹ sẽ tiến hành khám sức khỏe cho quý vị để đảm bảo rằng, quý vị hoàn toàn khỏe mạnh, tình nguyện hiến máu và không có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người nhận máu.

Bước 3: Xét nghiệm máu

- Quý vị sẽ được làm các xét nghiệm kiểm tra trước hiến máu, bao gồm:

- Huyết sắc tố: là thành phần quan trọng của hồng cầu, xét nghiệm này nhằm đảm bảo máu của quý vị đủ chất lượng theo quy định để truyền cho người bệnh. Đạt tiêu chuẩn hiến máu khi lượng huyết sắc tố đạt trên 120gam/lít.

- Xét nghiệm virus viêm gan B: bằng kít xét nghiệm nhanh, để đảm bảo những người có vi rút viêm gan B không tham gia hiến máu.

Bước 4: Hiến máu

Mỗi người sẽ dành trung bình 10 phút cho việc hiến máu với lượng máu hiến mỗi lần là 250, 350 hoặc 450ml.

Bước 5: Nghỉ và nhận giấy chứng nhận sau hiến máu

- Sau hiến máu, Quý vị sẽ phải nghỉ tại chỗ ít nhất 10 phút, quý vị sẽ được phục vụ ăn nhẹ và được khuyến cáo uống nhiều nước sau khi hiến máu

Cho máu tự nguyện là một hành động cao cả, văn minh, biểu hiện về lòng nhân ái của một con người, một đất nước, một xã hội. Hãy hiến máu để chia sẻ với những người không may mắn và cho tương lai của mỗi chúng ta.

Các bạn hãy nhớ rằng: Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại. Với tấm lòng nhân ái "Thương người như thể thương thân" của người Việt Nam ta, nếu bạn thực sự khoẻ mạnh xin đừng ngần ngại hãy tham gia HIẾN MÁU CỨU NGƯỜI.

Để phong trào hiến máu tình nguyện ngày một lan tỏa trong cộng đồng, chúng ta hãy tìm hiểu và tích cực tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện; những ai đã tham gia hiến máu tình nguyện dù chỉ một lần hãy là một tuyên truyền viên tích cực nhất cho công tác hiến máu tình nguyện, tuyên truyền vận động những người thân, người xung quanh mình đến với hoạt động hiến máu tình nguyện.

Thời gian và địa điểm: Ngày 20/9/2022 (Thứ Ba), sáng từ 7h30 đến 11h30, chiều từ 13h30 đến 16h30 tại Hội trường UBND xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.