Sáng 7/5: Không có ca mắc Covid-19, nguy cơ dịch tại cộng đồng giảm

07/05/2020

Tính từ 18h ngày 6/5 đến 6h ngày 7/5, Việt Nam ghi nhận 0 ca mắc mới. Như vậy đã qua 21 ngày nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 20.942, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 169

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.469

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 14.304

Sáng 7/5: Không có ca mắc Covid-19, nguy cơ dịch tại cộng đồng giảm - 1

 

 

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 16 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 6 ca.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam hiện cơ bản được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm (21 ngày Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng).

Vì thế, nhằm tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải và vẫn đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho người điều khiển, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành công văn công văn dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên xe buýt, taxi, xe chở khách, máy bay, tàu hỏa, tàu thủy… từ 0h ngày 7/5.

Sáng 7/5: Không có ca mắc Covid-19, nguy cơ dịch tại cộng đồng giảm - 2

 

 

Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng chống Covid-19 như:

- Đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực công cộng (nhà ga, bến tàu, bến xe...) và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình;

- Thực hiện khai báo y tế;

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn);

- Kiểm tra thân nhiệt;

- Hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách;

- Khử khuẩn các bề mặt trên phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi.

Nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng giảm

Đến sáng 7/5, Việt Nam ghi nhận 271 trường hợp mắc Covid-19. Diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, căng thẳng. Mỗi ngày xuất hiện hàng chục ngàn ca nhiễm mới, hàng nghìn người chết. Vì thế, Việt Nam tiếp tục chính sách quản lý chặt chẽ người nhập cảnh để bảo đảm an toàn.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, theo dõi trong cộng đồng và xét nghiệm cho thấy kết quả khả quan (không thấy nổi lên các ca bệnh mới), nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng thấp. Chúng ta có thể nới lỏng một số biện pháp can thiệp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

Dù vậy, Ban chỉ đạo vẫn khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng, bên ngoài các trường học, các trụ sở, công sở. Các cơ quan, công sở, nhà máy, siêu thị, bệnh viện, chợ dân sinh, phương tiện giao thông công cộng, hàng quán…  tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm các điều kiện vệ sinh dịch tễ, phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, tại trường học, các lớp có thể bật điều hòa trở lại song lưu ý các trường không được để nhiệt độ quá thấp, mức phù hợp nhất là từ 26-28 độ C. Sau mỗi buổi học, các lớp học phải được mở tung cửa để đón nắng, gió tự nhiên.

Đồng thời, các trường cần đảm bảo đủ chỗ rửa tay với nước sát khuẩn cho học sinh, tuân thủ lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học mỗi ngày một lần sau giờ học.

Nguồn: Báo Dân trí