Tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp nghỉ Lễ

27/04/2023

          Để tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp nghỉ Lễ kỷ niệm Ngày giải phóng Miền nam (30/4) và Quốc tế Lao động (01/5) năm 2023, các kỳ thi tuyển sinh năm 2023, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Ngày 26/4/2023, Sở Y tế Bắc Ninh đã ban hành công văn số 1058/SYT-NVY, theo đó yêu cầu các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

          1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và của UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, nêu cao ý thức và trách nhiệm của cán bộ, viên chức trong ngành y tế theo chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được giao. Duy trì thực hiện Công văn số 983/SYT-NVY ngày 18/4/2023 của Sở Y tế về việc Tiếp tục tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

          2. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và nâng cao sức khỏe trong những ngày nghỉ Lễ. Tuyên truyền cho cán bộ, viên chức, người lao động chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, các quy định về sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông hoặc khi làm nhiệm vụ chuyên môn.

          3. Bố trí phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ Lễ; Đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ; chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế đáp ứng công tác phòng, chống dịch và các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, cấp cứu của đơn vị; chủ động nắm bắt tình hình và xử lý những vấn đề phát sinh.

          Yêu cầu đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

          - Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

           - Phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm họa liên quan các sự kiện tập trung đông người (nếu có) tại địa phương.

           - Phối hợp bảo đảm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh đuối nước, cảnh báo tai nạn tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch.

          - Bảo đảm thường trực Đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ, ứng cứu trong trường hợp cần thiết.

           - Trường hợp có diễn biến đặc biệt như bùng phát dịch COVID-19 và các dịch bệnh nguy hiểm, cấp cứu thảm hoạ, tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm và các trường hợp đặc biệt khác, đề nghị đơn vị có báo cáo khẩn về cơ quan quản lý trực tiếp để kịp thời giải quyết.