Trung tâm Y tế huyện Tiên Du tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết dengue

13/05/2024

Trong thời gian gần đây số ca mắc sốt xuất huyết Dengue có xu hướng gia tăng, tính đến ngày 07/05/2024, khu vực Miền Bắc ghi nhận 1.084 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), không ghi nhận ca tử vong tập trung chủ yếu tại một số tỉnh/thành phố như Hà Nội 512 ca mắc, Thái Bình 172 ca mắc, Hải Phòng 77 ca mắc, Bắc Ninh 21 ca mắc. Năm 2023, trên địa bàn Tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 2.211 ca mắc tại 8 huyện, thị xã, thành phố với 48 ổ dịch trong đó có những ổ dịch kéo dài 2 đến 3 tháng. Riêng huyện Tiên Du ghi nhận 64 ca mắc, làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đời sống, kinh tế của người dân cũng như chính quyền địa phương.

Để chủ động phòng chống, hạn chế tối đa dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng, Trung tâm Y tế Tiên Du đã triển khai tới các khoa/phòng, Trạm Y tế xã, thị trấn tiếp tục triển khai một số nội dung bao gồm:

Tăng cường hệ thống giám sát, đặc biệt tại cộng đồng và các khoa lâm sàng đảm bảo phát hiện sớm những ca bệnh nghi ngờ đầu tiên, lấy mẫu làm xét nghiệm và triển khai sớm các biện pháp phòng chống tăng cường giám sát véc tơ, đặc biệt chú ý công tác giám sát tại các ổ dịch cũ, vùng nguy cơ cao, mật độ dân số đông, vệ sinh môi và xử lý ổ bọ gậy không tốt, vùng dân cư di biến động đến từ vùng đang có dịch sốt xuất huyết. Triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy chủ động phòng chống dịch bệnh.

Điều tra, rà soát, bổ sung các thông tin về trường hợp bệnh trên phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt lưu ý các thông tin về ngày khởi phát, tiền sử dịch tễ… và địa chỉ thường trú/tạm trú ( hiện đang ở đâu) để kịp thời thông tin cho địa phương mà bệnh nhân đang sinh sống tiếp tục giám sát, triển khai các biện pháp phòng chống.

Các địa phương có ca bệnh/ổ dịch cần quản lý chặt chẽ bệnh nhân tránh phát tán mầm bệnh, thực hiện tốt công tác điều trị, tránh diễn biến nặng và tử vong. Triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch: phát hiện và quản lý điều trị sớm các ca mắc, xử lý ổ bọ gậy nguồn, diệt muỗi trưởng thành.

Phối hợp với đài truyền thanh xã, thị trấn triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, các biểu hiện khi mắc bệnh sốt xuất huyết và khi nghi mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị; tuyên truyền vận động người dân hưởng ứng chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy chủ động phòng, chống dịch bệnh; gắn trách nhiệm của người dân, hộ gia đình vào công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo được thực hiện ngay từ hộ gia đình.

Phối hợp với chính quyền địa phương, các ban nghành chức năng, các cơ sở giáo dục tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng ( bọ gậy) tại hộ gia đình, phòng chống muỗi đốt. Thực hiện vệ sinh môi trường, phát quang bụi dậm loại bỏ dụng cụ chứa nước đọng nơi muỗi đẻ trứng.

Để phòng chống hiệu quả dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành và mỗi người dân, cùng chung tay phòng bệnh đồng thời phát hiện sớm, đẩy lùi dịch bệnh.

 

Quang Minh - TTYT huyện Tiên Du