Trung tâm Y tế huyện Tiên Du triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A và cân đo trẻ đợt 1 năm 2024

31/05/2024

Thiếu vitamin A là tình trạng bệnh lý gây suy giảm một số chức năng của cơ thể bao gồm chức năng vị giác, tăng trưởng, biệt hóa tế bào, miễn dịch, sinh sản. Thực hiện sự chỉ đạo từ cấp trên, Trung tâm Y tế huyện Tiên Du triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A và cân đo trẻ đợt 1 năm 2024 trên địa bàn huyện.

 Đối tượng uống vitamin A gồm: Trẻ từ 06 đến 35 tháng;  Trẻ từ 37 tháng tuổi đến 59 tháng tuổi có nguy cơ cao (trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp, trẻ bị nhiễm sởi); Trẻ dưới 6 tháng tuổi không được nuôi bằng sữa mẹ và bị mắc các bệnh suy dinh dưỡng năng, tiêu chảy kéo dài, viêm phổi.

Liều uống: Trẻ từ 06 đến dưới 11 tháng, uống 01 viên Vitamin A 100 000UI; Trẻ từ 12 đến 35 tháng tuổi uống 01viên Vitamin A 200 000UI; Trẻ từ 36 tháng tuổi đến 59 tháng tuổi bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn gây nguy cơ thiếu Vitamin a (tiêu chảy kéo dài, nhiễm khuẩn hô hấp cấp) trẻ bị suy dinh dưỡng nặng nếu trẻ từ 6 đến 11 tháng  uống 100.000 IU/lần; Nếu trẻ từ 12 đến 35 tháng 200.000 IU/lần; Trẻ được chẩn đoán mắc sởi: Liều lượng uống theo QĐ 1327/QĐ-BYT ngày 18/4/2014 về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sởi.

Trước khi cho trẻ uống vitaminA, trẻ được khám sàng lọc và được chỉ định tạm hoãn uống vitamin A nếu có dấu hiệu chống chỉ định.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện một số nội dung sau: 

- Bữa ăn hàng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

- Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

- Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hàng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A và các vitamin tan trong chất béo.

- Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A một năm 2 lần theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường, thị trấn.

- Trẻ từ 24 - 59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun định kỳ 2 lần một năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.

- Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt, axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

- Tiếp xúc ánh nắng hằng ngày, đúng cách để dự phòng thiếu vitamin D.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

Trẻ em từ 6 đến 59 tháng tuổi có nguy cơ cao thiếu vitaminA, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển, tăng trưởng và tình trạng sức khỏe, việc bổ sung vitaminA theo chiến dịch hàng năm là rất cần thiết. Để bổ sung vitaminA cho cơ thể trẻ em, cần có sự quan tâm của các bậc cha mẹ tới con cái nhằm tạo cho các con có thể chất tốt nhất giúp giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em.

Quang Minh