TTYT huyện Tiên Du: Triển khai các hoạt động lồng ghép khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm năm 2022

27/10/2022

     Hiện nay, các bệnh không lây nhiễm như: Tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, các rối loạn tâm thần… có xu hướng ngày càng gia tăng. Nhằm tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị và hạn chế tỷ lệ người tiền mắc bệnh, mắc bệnh tại cộng đồng làm giảm tỷ lệ tàn tật và tử vong do mắc các bệnh không lây nhiễm, ngành Y tế đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, làm tốt công tác dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm, đảm bảo cho mọi người dân được quản lý, chăm sóc sức khỏe ngay tại nơi mình sinh sống.       

 

     Trong năm 2022, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân các cấp, sự hỗ trợ của Bệnh viện đa khoa tỉnh và các Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, cùng sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể tại địa phương trong việc triển khai hoạt động lồng ghép khám sàng lọc tại cộng đồng. Trung tâm y tế huyện Tiên Du đã triển khai các hoạt động lồng ghép khám sàng lọc và quản lý các bệnh không lây nhiễm tại 14 xã, thị trấn đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với chức năng, nhiệm của đơn vị.

     Để nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ về dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm, Trung tâm đã cử cán bộ tham gia lớp tập huấn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tổ chức họp triển khai, hướng dẫn thực hiện kế hoạch tới cán bộ phụ trách chương trình. Các hoạt động truyền thông cũng được triển khai rộng rãi. Khoa Y tế công cộng-An toàn thực phẩm và dinh dưỡng đã phối hợp với phòng Dân số - truyền thông và giáo dục sức khỏe tổ chức các hoạt động truyền thông lồng ghép với các buổi nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Tăng cường truyền thông trên Đài phát thanh huyện và hệ thống truyền thanh các thôn nội dung về giáo dục sức khỏe, nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm, cách phòng tránh và hướng dẫn người dân tự phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh nhằm  tránh các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra....

Truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi lồng ghép với hoạt động khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm

     Các trạm y tế phối hợp với các đoàn thể địa phương thực hiện thu thập thông tin, gửi giấy mời đến đối tượng, bố trí các điểm khám tại nhà văn hóa các thôn, trạm y tế và tại nhà. Sắp xếp bố trí nhân lực, các bàn khám, trang thiết bị, dụng cụ cần thiết như bàn cân đo, đo huyết áp, siêu âm, xét nghiệm. Triển khai cung cấp các dịch vụ khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe, đo các chỉ số và thực hiện các nghiệm pháp để phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, đái tháo đường, hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư, tâm thần) cho người dân từ 40 tuổi trở lên. Căn cứ vào kết quả khám, các đối tượng sẽ được lập hồ sơ theo dõi quản lý, điều trị tại cộng đồng và tư vấn, giới thiệu chuyển lên tuyến trên khám, điều trị, làm cận lâm sàng chuyên khoa phù hợp.

          Trong 9 tháng đầu năm đã có 14/14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai chương trình khám sàng lọc theo kế hoạch. Tổng số lượt khám là 21.509 người. Tỷ lệ người từ 40 tuổi trở lên được khám 36,1% (đạt 45,2% kế hoạch). Trong đó, tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên được khám là 75,3% (đạt 100,2% kế hoạch), tỷ lệ người từ 40-59 tuổi được khám là 13,5 % (đạt 16,3% kế hoạch). Qua khám sàng lọc, phát hiện số người có yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường tuýp 2, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tâm thần, ung thư là 10.132 trường hợp. Tại các buổi khám, người dân cũng được cung cấp thêm kiến thức về các yếu tố nguy cơ dẫn tới tăng huyết áp, đái tháo đường chủ yếu là do sử dụng thuốc lá, uống rượu bia, ăn nhiều muối, không thể dục thể thao thường xuyên và những người thừa cân, béo phì. Hướng dẫn người dân biết cách phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm thông qua các biện pháp kiểm tra sức khỏe đơn giản như: Đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, sàng lọc ung thư... Tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh như chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế độ ăn giảm muối, đo huyết áp thường xuyên, không hút thuốc lá, tư vấn cho người dân cách tự đánh giá nguy cơ mắc bệnh của mình, tự đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

      Trong thời gian tới, các địa phương tiếp tục thực hiện công tác khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã và sàng lọc trong hoạt động thăm hộ gia đình. Triển khai có hiệu quả mô hình phối hợp quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản giữa Trung tâm Y tế huyện và trạm Y tế xã, nâng cao chất lượng hoạt động của công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn huyện.

ChuyenNguyen - TTYT huyện Tiên Du